หน้าแรก
ส่งเคล็ดลับของคุณ
บทความทั้งหมด
ติดต่อโฆษณา
เพิ่มลิงค์
โปรโมทเว็บไซต์
 

ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ

การ แลกลิงค์เพื่อนบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา บนโลกใบนี้ ส่วนตัวผู้เขียนเองจำได้ครั้งหนึ่งที่เคยทำเว็บไซต์เว็บแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ช่วงปี 2542 ครั้งนั้นในเมืองไทยถือว่าเป็นยุคบุกเบิกของการสร้างเว็บไซต์ที่ใครก็ตามที่ มีเว็บต้องหาแลกลิงค์เพื่อนบ้านกันแทบทุกคน เพราะยุคแรกเริ่มสำหรับการทำเว็บไซต์ยังไม่มีแหล่งรองรับการโปรโมทเว็บไซต์ ให้กับพวกเรามากเหมือนสมัยนี้ บ้างก็ต้องหาสารบัญเว็บเพื่อโปรโมทเว็บของตน

และ ในตอนนั้นแน่นอน google ยังไม่เกิด การโปรโมทเว็บจึงต้องอาศัยการแลกลิงค์กันกับเว็บที่คุณไม่เคยรู้จักเจ้าของ เว็บเหล่านั้นมาก่อน เราจึงเรียกว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน ซึ่งประโยชน์นั้นชัดเจน คือต้องการผู้คนจากเว็บที่เราแลกให้เขามาเยี่ยมชมเว็บของเราบ้าง ยิ่งแลกกับเว็บที่มีคนเข้ามากๆ ก็ยิ่งส่งผลให้คนเข้าเว็บของเรามากตามไปด้วยwebmaster หลายคนมีความคิดที่ดีในการทำระบบจัดอันดับเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้เว็บไซต์ต่างๆเข้าร่วมจัดอันดับ ผลจากการเข้าร่วมจัดอันดับนั้นก็คือหาคนเข้าเว็บของตนให้ได้มากที่สุด ซึ่งเว็บไซต์จัดอันดับเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงปี 2544 เป็นต้นมาจวบจนกระทั่ง Google เริ่มมามีบทบาทที่เหนือกว่าสารบัญเว็บและระบบจัดอันดับเว็บที่มีมาก่อนหน้านี้

ทีนี้เราคงเริ่มรู้กันแล้วว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้านในยุคแรกเริ่มนั้นมี ประโยชน์อย่างไร กลับมาสู่ยุคปัจจุบันซึ่งการแลกลิงค์นั้นก็ยังคงมีอยู่ แต่การแลกลิงค์ในยุคนี้ แตกต่างจากเมื่อก่อนในหลายๆอย่าง เพราะการแลกลิงค์ในปัจจุบันนี้ช่วยให้เว็บของคุณได้ประโยชน์ต่างๆอย่างมาก มายนอกเหนือจากผู้เยี่ยมชมที่คลิกมาจากเว็บที่เราได้แลกลิงค์ไว้ เช่น

- ได้คนเข้าชมจากเว็บไซต์ที่เราไปแลกลิงค์

- ได้คะแนนแบล็คลิงค์สำหรับใช้ในการปรับอันดับการค้นหาของ search engine ตัวอย่างเช่น Google, Bing, Yahoo และอีกมากมาย

- ช่วยให้เว็บของเรามี PR ที่สูงขึ้น

- ช่วยทำให้เว็บของเรามี TrustRanks ที่มากขึ้น

- ทำให้อันดับใน alexa สูงขึ้นอันเนื่องมาจากคนเข้าชมที่มากขึ้น


และถึงตอนนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้านนี้ส่งผลต่อ search engine อย่าง google ได้อย่างไร หลายคนที่ตอนนี้อาจจะกำลังเคร่งกับการแลกลิงค์อย่างหนัก จนถึงกับลิงค์เพื่อนบ้านไม่ว่าจะ banner หรือ text เต็มหน้าเว็บไปหมด ในความเป็นจริงแล้วคุณไม่จำเป็นเลยที่จะต้องนำลิงค์เพื่อนบ้านทั้งหมดมาติด ที่หน้าแรกเว็บของคุณ ทั้งนี้เพราะในปัจจุบัน Algorithm ได้ปรับแนวคิดในการค้นหารวมทั้งบอทของ google ก็สามารถไต่ไปยังหน้าที่คุณติดลิงค์ได้แม้ว่าหน้านั้นจะอยู่ลึกเพียงใดก็ตาม เพียงแค่คุณทำลิงค์ที่หน้าแรกเพื่อเชื่อมไปยังหน้าดังกล่าวซึ่งอาจจะถูกทำ ขึ้นมาเป็นหน้ารวมลิงค์เพื่อนบ้าน

การแลกลิงค์เพื่อนบ้านระหว่างสองเว็บนั้นจะถูกมองว่าเป็นการทำ Two Way Link นั่นหมายถึง จำนวนลิงค์ออกจากเว็บของคุณและจำนวนแบล็คลิงค์มีคะแนนเท่ากันคือไม่มีฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งเสียเปรียบ หากว่าสองเว็บที่แลกกันนั้นมี PR ที่เท่ากัน แต่หากเว็บใดเว็บหนึ่งเป็นเว็บที่มี PR สูงกว่าและมีบอทวิ่งชุกชุมกว่า ในกรณีนี้ฝ่ายที่เหนือกว่าจะเสียเปรียบเว็บที่มี PR และบอทที่น้อยกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ webmaster บางคนจึงยินยอมที่จะแลกลิงค์กับเว็บที่สูสีกับเว็บของตนเท่านั้นเพื่อไม่ให้ ตัวเองเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยหากวันนี้คุณเป็นคนทำเว็บขึ้นมาใหม่ๆแล้วไปขอแลกลิงค์ กับเว็บที่เปิดมานานแล้ว มี PR ที่เหลือกว่า โดยที่ webmaster เหล่านั้นจะปฏิเสฐคำขอแลกลิงค์เพื่อนบ้านกับคุณ

การแลกลิงค์เพื่อนบ้านที่เสียเปรียบนั้นยังหมายถึงเว็บที่มีการใช้ Meta หรือการทำลิงค์แบบ nofollow ซึ่งจุดนี้เราไม่สามาถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากไม่ทำการ View source code หรือใช้เครื่องมือบางตัวเช่น seo toolbar เพื่อสังเกตุ หากคุณแลกลิงค์กับเว็บที่ใช้การทำ nofollow คุณแทบจะไม่ได้อะไรเลยจากการแลกลิงค์ ดังนั้นก่อนแลกลิงค์จึงควรดูจากจุดที่อีกฝ่ายติดลิงค์ก่อนว่าติดในหน้าใดและลิงค์อื่นๆที่ติดอยู่นั้นทำ nofollow ไว้หรือเปล่า และเมื่ออีกฝ่ายติดลิงค์ให้กับเราแล้วยังต้องดูให้แน่ใจด้วยว่ามีการทำลิงค์ให้เราแบบ nofollow หรือไม่ และสุดท้ายการแลกลิงค์ให้ได้ผลดีที่สุดคือการแลกลิงค์กับเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเว็บของคุณ ซึ่งหากทำได้ทั้งคุณและเพื่อนบ้านจะได้คะแนนจาก search engine ที่มากมายเลยทีเดียว

One way Link หรือลิงค์ทางเดียว ที่สุดแห่งแบล็คลิงค์ที่ดีที่สุด ซึ่งมันก็คือการให้เว็บใดเว็บหนึ่งทำลิงค์กลับหาคุณโดยตรงโดยที่คุณไม่ต้อง ทำลิงค์กลับให้อีกฝ่าย โดยคะแนนที่คุณจะได้รับจาก google นั้นแน่นอนว่าสูงมากหากสามารถทำได้ และยิ่งถ้าลิงค์ที่ได้รับแบบ One Way Link ตรงกับเว็บที่มีเนื้อหาเดียวกันจะยิ่งทวีคูณความแรงให้กับเว็บของคุณเลยที เดียว หากคุณต้องการสร้างแบล็คลิงค์แบบ One way Link สามารถสมัครใช้บริการได้กับผู้ให้บริการ Thaigetlink.com โดยตรง ซึ่งผู้ให้บริการรายนี้จะช่วยสร้างแบล็คลิงค์แบบ One way Link ให้กับคุณได้โดยที่คุณไม่ต้องติดลิงค์กลับให้เว็บเหล่านั้น

การแลกลิงค์ในปัจจุบันยังรวมไปถึงผู้ให้บริการสารบัญเว็บไซต์ ซึ่งหลายๆแห่งที่เปิดให้เพิ่มเว็บได้แต่ต้องติดลิงค์กลับให้กับทางผู้ให้บริการจึงจะได้รับการอนุมัติ และด้านล่างนี้คือสารบัญเว็บต่างๆในเครือของ ThaiNN ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เพิ่มลิงค์ได้

 
 

 

เราพูดถึงเรื่องการแลกลิงค์เพื่อนบ้านและได้รู้จัก One Way Link และ Two Way Link กันไปแล้ว ทีนี้เราคงอยากรู้ว่าลิงค์แบบไหนที่ได้ผลดีที่สุด? การแลกลิงค์เพื่อนบ้านที่ดีที่สุดหากเป็นเมื่อก่อน คงจะต้องเป็นแบบ banner โดยขนาดที่ใช้แลกลิงค์เพื่อนบ้านจะอยู่ที่ 88x31 pixes ซึ่งเป็นขนาดเล็กมาก การทำ banner จึงต้องอาศัยความเด่นสะดุดตาและข้อความบน banner ไม่ยืดเยื้อจนเกินไป แต่ในปัจจุบันการแลกลิงค์ที่ดีที่สุดคือการแลกลิงค์แบบ Text link ด้วยข้อความสั้นๆ เน้นเป็น Keyword อาทิเช่น "โปรโมทเว็บไซต์" เพราะอะไรการแลกลิงค์แบบ text จึงดีกว่า banner ในยุคปัจจุบัน นั่นก็เพราะว่า Search engine อย่างเช่น google ให้ความสำคัญกับข้อความมากกว่า banner ที่เป็นภาพ ซึ่ง Text link นั้นก็เป็นการบอกให้ Google ได้รู้ว่าเว็บที่ลิงค์ไปนั้นคือเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรและมีคำค้นหลักๆคืออะไร ด้วยประโยชน์ตรงนี้เองที่จะส่งผลให้เว็บของคุณพุ่งติดอันดับต้นๆในการค้นหาคำดังกล่าวที่คุณได้สร้างลิงค์ไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น ลิงค์ที่ลิงค์ให้เรานั้นมาจากหน้าที่มีคุณภาพหรือไม่ จำนวนคู่แข่งในคำค้นเดียวกันนี้ และอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับแบล็คลิงค์อย่างละเอียดได้ที่ Thaigetlink.com

ก่อนแลกลิงค์ควรเตรียมอะไรบ้างเพื่อไม่ให้การแลกลิงค์ของคุณต้องสะดุด
จากที่ผู้เขียนได้อธิบายไว้ในช่วงต้นๆว่า เว็บที่เหนือกว่ามักแลกลิงค์กับเว็บที่อยู่ในระดับเดียวกัน ทั้งในเรื่องของ PR และจำนวนคนเข้า ดังนั้นแน่นอนหากเราขอแลกลิงค์กับเว็บที่เหนือกว่า เราอาจจะไม่ได้รับการตอบรับ ดังนั้นการแลกลิงค์เราควรเริ่มแลกกับเว็บที่อยู่ในระดับเดียวกันไปก่อน เพื่อให้เว็บของคุณมี PR และจำนวนคนเข้าที่มากพอ เมื่อเว็บของคุณเติบโตขึ้นจึงค่อยไต่ลำดับไปขอแลกลิงค์กับเว็บที่เหนือกว่า โดยทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ทุกสิ่งที่กล่าวมาอยู่ที่ความพยายามของคุณเองเพราะหากคุณเชื่อว่าคุณจะทำ เว็บไปอีกหลายปี เว็บของคุณก็เหมือนคน เมื่ออายุเว็บมากขึ้นทุกสิ่งก็ต้องเติบโตขึ้นไปด้วยไม่ว่าจะ PR และจำนวนคนเข้าเว็บรวมทั้งประสบการณ์

ต่อมาคืออีเมล์เพื่อติดต่อขอแลกลิงค์ พยายามเขียนให้สุภาพ และบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บของคุณ หากมีสถิติคนเข้าก็ส่งแนบไปด้วย รวมทั้งบอกเป้าหมายในการทำเว็บของคุณให้ชัดเจน เพราะ webmaster หลายๆท่านก็คงคิดคล้ายกับผู้เขียน หากเราเป็นเจ้าของเว็บที่มีคุณภาพ เราคงไม่อยากที่จะแลกลิงค์กับเว็บที่ไม่รู้ว่าจะเปิดมานานสักแค่ไหน หรือแลกลิงค์ไปแล้ววันดีคืนดีเลิกทำมา ดังนั้นผู้ติดต่อแลกลิงค์จึงควรคำนึงถึงจุดนี้ให้มากว่าเป้าหมายในการทำเว็บ เพื่ออะไรและจะเปิดเว็บนานแค่ไหน ทั้งนี้หากเว็บของคุณมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างแท้จริงไม่มุ่ง เน้นเรื่องผลประโยชน์การแลกลิงค์ก็อาจจะทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

บทความเรื่องการแลกลิงค์เพื่อนบ้านนี้ทางผู้เขียนหวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาแลกลิงค์กันอยู่ ณ ตอนนี้ และพบกันในตอนต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน


เขียนโดย คุณ ทวีชัย โสภาวชิราดุสิตา ทีมงาน ThaiGetLink.com
 
เข้าอ่านแล้ว : 55800 ครั้ง
ส่งต่อ : ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
HTML โค้ดสำหรับแชร์ไปยังเว็บของคุณ:
BB CODE สำหรับเว็บบอร์ด:
 
เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่นี้
 
วิธีการโฆษณาสินค้าในโลกออนไลน์ และรู้จักการทำร้านค้าให้ดีเพื่อดึงดูดใจลูกค้า
การโฆษณาสินค้าถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการให้ผู้อื่นรู้จักร้านค้าหรือสินค้าของตนเองให้มากที่สุด การโฆษณาสินค้าจึงหนีไม่พ้นสื่อต่างๆทั้ง online และ offline
วิธีโปรโมทเว็บไซต์ธุรกิจเครือข่ายหรือธุรกิจขายตรง
ทุกวันนี้มีธุรกิจเครือข่ายเกิดขึ้นมากมายทั้งไทยและต่างประเทศ การโปรโมทเพื่อแข่งขันกันจึงสูงมากทั้งจากภายใต้ธุรกิจเดียวกัน ทั้งจากแม่ทีมและเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงคู่แข่งที่เป็นธุรกิจจากบริษัทอื่นๆ คนที่ทำธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงเมื่อได้รับเว็บไซต์มาจากแม่ทีมก็มักจะ เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เราจะเอาเว็บที่เขาแจกให้มานี้ไปโปรโมทอย่างไรได้บ้าง
การสร้างลิงค์พื้นฐานของการโปรโมทเว็บไซต์ที่คนทำเว็บไซต์จำเป็นต้องทำ
เว็บไซต์ปัจจุบันเกิดขึ้นมากมายยังกับดอกเห็ด แต่มีผู้คนส่วนใหญ่ที่ไม่รู้ว่าจะโปรโมทเว็บยังไงเมื่อเว็บไซต์สร้างเสร็จแล้ว วันนี้เราจึงขอนำเสนอบทความนี้เพื่อเป็นทางออกให้กับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการโปรโมทเว็บไซต์
dofollow และ nofollow กับการสร้างลิงค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้อย่างไร หาคำตอบกันได้ที่นี่
ต่อจากนี้ไปเราจะมาเรียนรู้กันมากขึ้นไปอีกกับรูปแบบลิงค์ dofollow และ nofollow พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเพิ่มลิงค์อย่างมีประสิทธิภาพ
การสร้างแบรนด์ในอินเตอร์เน็ต เพื่อเพิ่มยอดขายให้สินค้า
การโปรโมทเว็บไซต์ให้ได้ผลยืนยาวที่สุดหนีไม่พ้นการสร้างแบรนด์เพื่อให้คนรู้จักและ เกิดความมั่นใจต่อสินค้าหรือบริการของคุณ
การเพิ่มยอดขายด้วยการโพสโฆษณากับเว็บลงประกาศต่างๆ
เทคนิคการเพิ่มยอดขายสินค้าในอินเตอร์เน็ตวันนี้เราจะมาแนะนำกันในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ด้วยการโพสประกาศโฆษณา ทำอย่างไรให้ประกาศเราโดนใจ Google ติดตามอ่านได้จากบทความนี้
ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
การ แลกลิงค์เพื่อนบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา บนโลกใบนี้ ส่วนตัวผู้เขียนเองจำได้ครั้งหนึ่งที่เคยทำเว็บไซต์เว็บแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
Google Panda คืออะไร รู้ไว้ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อ
Algorithm ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดเว็บขยะทั้งหลายแหล่ออกจากระบบค้นหาของ google คิดค้นโดย Matt Cutts และ Amit Singhal พนักงานชื่อดังแห่ง google
ทำความรู้จักกับ Profile link และวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ ด้วย profile link
ทุกวันนี้การทำ seo สำหรับนักทำเว็บมีมากมายหลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำการทำ Profile link กัน
การโปรโมทเว็บไซต์ด้วยเว็บไดเร็คทอรี่ หรือที่เรียกกันว่าสารบัญเว็บไซต์
สารบัญเว็บไซต์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของเว็บไดเร็คทอรี่มีมาตั้งแต่สมัยยุคแรกเริ่มของอินเทอร์เน็ต ซึ่งใช้เป็นแหล่งในการโปรโมทเว็บและอีกจุดประสงค์หลักคือการหาแบล็คลิงค์ของเหล่านักทำ SEO
TipDD.com รวมทิป เทคนิค เคล็ดลับเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต Sofrtware ใหม่ๆ