หน้าแรก
ส่งเคล็ดลับของคุณ
บทความทั้งหมด
ติดต่อโฆษณา
เพิ่มลิงค์
โปรโมทเว็บไซต์
 

การเพิ่มยอดขายด้วยการโพสโฆษณากับเว็บลงประกาศต่างๆ

เทคนิคการเพิ่มยอดขายสินค้าในอินเตอร์เน็ตวันนี้เราจะมาแนะนำกันในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ด้วยการโพสประกาศโฆษณา ทำอย่างไรให้ประกาศเราโดนใจ Google ติดตามอ่านได้จากบทความนี้

ทุกวันนี้ อินเตอร์เน็ตมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของทุกคนมากขึ้นทุกวัน จากผลสำรวจเราพบว่าแทบทุกบ้านสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะผ่าน คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ธุรกิจต่างๆจึงใช้อินเตอร์เน็ตในการหาลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้า การขายบริการ หรือแม้แต่การหาสมาชิก อาทิเช่นธุรกิจเครือข่ายต่างๆ สิ่งที่เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ดำเนินธุรกิจต่างๆเหล่านี้ใน อินเตอร์เน็ตนั่นคือ การหากลุ่มเป้าหมาย ทำอย่างไรให้ยอดขายในอินเตอร์เน็ตขยายตัวและเพิ่มมากขึ้น ต่อไปนี้ทางทีมงาน ThaiGetLink จะนำความลับทั้งหมดมาเปิดเผยให้คุณได้รู้เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าในอินเตอร์ เน็ตให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น

การ ลงประกาศโฆษณาตามเว็บต่างๆปกติเราจะมองกันแค่เพียงต้องการหาคนที่สนใจสินค้า หรือบริการของเราจากเว็บที่เราได้ไปโพสไว้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าไปอ่านเนื้อหาที่คุณโพสโดยตรง จากเว็บที่คุณได้ลงประกาศไว้ !!??!! จริงหรือนี่.. แล้วกลุ่มผู้เข้าชมประกาศของคุณมาจากไหนล่ะ จริงๆแล้วเว็บไซต์ในปัจจุบันทั้งหมดรวมทั้งเนื้อหาในเว็บต่างๆได้ถูก Search engine บันทึกไว้หมดแล้ว เราจะพูดถึง google ซึ่งเป็น search engine ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทย ในแต่ละวัน Google เฉพาะในประเทศไทยมีผู้ใช้บริการค้นข้อมูลต่างๆมากกว่าวันละ 1 ล้านครั้ง และแน่นอนในการค้นหาของพวกเขาเหล่านั้น คำค้นหาที่มากมายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณจึงไปปรากฏในผลค้นหาโดยผ่าน ลิงค์ของเว็บไซต์ผู้ให้บริการลงประกาศโฆษณาดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

ภาพตัวอย่างจากผลการค้นหาด้วยคำค้้นเกี่ยวกับสินค้า ผ่าน Google

 

นี่ เป็นเพียงการค้นหาส่วนหนึ่งจาก google ที่จะทำให้คุณเห็นว่ากลุ่มผู้สนใจสินค้ามาพบประกาศของคุณได้อย่างไร และจากนี้เราจะมาเจาะลึกวิธีการทำให้ประกาศของคุณติดในอันดับการค้นหาของ google โดยอาศัยทางผ่านคือเว็บไซต์ลงประกาศฟรี ก่อนอื่นเราจำเป็นที่จะต้องเลือกเว็บไซต์ลงประกาศที่ได้คุณภาพเสียก่อน เว็บที่แนะนำอาทิเช่น NNplaza / Sanook shopping / Pantip market หรือคุณสามารถหาเพิ่มเติมได้ใน google เพียงค้นหาคำว่า "โฆษณาฟรี" หรือ "ลงประกาศฟรี" โดยเว็บไซต์ที่ให้บริการลงประกาศฟรีเหล่านี้จะมีระบบที่ไม่เหมือนกัน โดยหลักๆที่สำคัญแยกออกเป็น

โฆษณาฟรี


1. เว็บไซต์ที่เปิดให้โพสลงประกาศฟรี โดยสามารถเลื่อนประกาศโฆษณาได้ มีข้อดีหลายๆอย่าง เช่น

- สะดวกเพียงคลิกปุ่มเดียวเพื่อเลื่อนประกาศ การเลื่อนประกาศจะช่วยให้คุณไม่ต้องโพสประกาศใหม่ทุกวัน โดยประกาศที่ถูกเลื่อนจะกลับมายังหน้าหลักของหมวดหมู่หรือหน้าแรกของ เว็บไซต์ผู้ให้บริการลงประกาศ

- เว็บไซต์ผู้ให้บริการเองจะกลายเป็นเว็บคุณภาพได้ หากเนื้อหาในเว็บนั้นไม่มีประกาศที่ใช้เนื้อหาเดียวกันซ้ำกันมากจนเกินไป

- ไม่เปลืองฐานข้อมูลของผู้ให้บริการลงประกาศโฆษณา

- มีผลดีในเรื่องของ search engine ซึ่งเราจะได้ศึกษาเพิ่มเติมในช่วงท้าย


2. เว็บไซต์ที่เปิดให้โพสลงประกาศฟรี ซึ่งไม่สามารถเลื่อนประกาศได้ มีข้อเสียหลายๆอย่างดังต่อไปนี้

- ต้องโพสใหม่ทุกครั้งเพื่อให้เว็บอยู่ในลำดับต้นๆของหน้าประกาศ

- ส่งผลให้ search engine อย่าง google ไม่ปลื้มนัก เพราะข้อมูลที่ถูกโพสใหม่ทุกวันแต่มีเนื้อหาเดิมๆในประกาศ ทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ผู้ให้บริการเป็นเว็บที่ไม่มีคุณภาพ อาจส่งผลให้ถูกลดลำดับจากการค้นหาได้

- เมื่อเว็บไซต์ถูกลดลำดับด้านคุณภาพเพราะเข้าข่ายการทำเนื้อหาซ้ำ ก็จะส่งผลให้โฆษณาที่โพสไว้กลายเป็นโฆษณาที่ไม่มีคุณภาพตามไปด้วย

- สิ้นเปลืองฐานข้อมูลของผู้ให้บริการลงประกาศโฆษณาไม่ว่าจะเป็นการเก็บภาพและ ข้อความที่ถูกโพสเนื้อหาเดิมซ้ำไปซ้ำมาจากสมาชิกทุกวัน ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่าเป็นนิสัยส่วนใหญ่ของผู้ลงโฆษณาอยู่แล้วที่ต้องการจะ ให้ประกาศของตนอยู่หน้าแรกของเว็บไซต์ผู้ให้บริการลงประกาศตลอดเวลา และเมื่อผู้ให้บริการแบกรับภาระในส่วนนี้ไม่ไหวก็จะปิดเว็บไปในที่สุด


นอกจากระบบของผู้ให้บริการลงประกาศแล้ว การที่จะโพสโฆษณาให้ได้ผลเพิ่มยอดขายนั้น เราต้องมองไปถึงภาพรวมของเว็บไซต์ผู้ให้บริการลงประกาศด้วยว่า เว็บไซต์มีปริมาณการใช้งานหนาแน่นหรือไม่ มีอันดับใน google ที่สูงแค่ไหน เพราะเว็บของผู้ให้บริการลงประกาศที่มีอันดับจากการค้นหาของ google รวมถึง PR ที่มากก็แสดงถึงบอทที่ชุกชุมมากกว่าเว็บที่มีผู้ใช้งานน้อย (บอทคืออะไร มีผลอะไร เราจะได้ศึกษาเพิ่มเติมในช่วงท้าย) บางคนโพสตามเว็บไซต์ลงประกาศมากมายหลายร้อยเว็บ แต่ยังมีผลไม่เท่ากับการลงประกาศกับเว็บที่มีคุณภาพเพียง 5 - 10 เว็บ แล้วคุณจะเสียแรงในการโพสไปทำไมเมื่อรู้ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้นไม่ได้ผล และมันอาจไม่ช่วยให้ยอดขายของคุณสูงขึ้นแต่อย่างใด

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการโพสลงประกาศโฆษณาตามเว็บต่างๆควรดูด้วยว่า เมื่อเราโพสไปแล้วลิงค์ในเนื้อหาสามารถคลิกแล้วลิงค์ไปยังเว็บของเราได้หรือไม่

เพราะจุดนี้เป็นจุดสำคัญมากหากคุณคิดจะทำตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายในอินเตอร์เน็ต มันสำคัญอย่างไรนั้นดูได้จากข้อมูลด้านล่างนี้

- คนส่วนมากไม่ชอบที่จะพิมพ์ url เอง คนส่วนใหญ่ชอบที่จะคลิกลิงค์จากในหน้าเนื้อหาประกาศแล้วไปดูต่อในเว็บไซต์ ร้านค้าของผู้โพสโฆษณา

- หากลิงค์ไม่สามารถคลิกออกได้ จะไม่มีผลดีในด้านของการสร้างลิงค์เพื่อดึงบอทเข้าไปยังเว็บร้านค้าของผู้ โพสโฆษณา ในช่วงต่อจากนี้เราจะได้ศึกษากันว่าลิงค์ที่ได้มีความสำคัญอย่างไร

เรียนรู้วิธีการหาบอท google และความสำคัญของบอท เพื่อช่วยกระตุ้นให้ประกาศของคุณติดลำดับต้นๆในการค้นหาของ google "บอท" ก็คือเครื่องมือที่ google สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการออกเก็บข้อมูลและเนื้อหาจากเว็บไซต์ต่างๆ โดยข้อมูลที่บอทนำมาเก็บไว้นั้นจะใช้จะถูกนำออกไปใช้ในการค้นหา เว็บไหนที่มีบอทเข้ามากและบ่อย นั่นหมายถึงเว็บนั้นเป็นเว็บที่ google ให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ และส่วนใหญ่เว็บเหล่านั้นก็จะมีผลการค้นหาที่ดีใน google ตามไปด้วย โดยไม่ว่าจะค้นหาคำอะไรก็ตาม หากเป็นเว็บที่ google ให้ความสำคัญอยู่แล้วก็มักจะพบว่าเว็บไซต์เหล่านี้มักปรากฏในหน้าค้นหาในลำดับต้นๆ ไม่ว่าข้อมูลดังกล่าวจะอยู่ในหน้าไหนก็ตาม


บอท เข้ามาในเว็บต่างๆได้อย่างไรและมันออกไปทางไหน หากเปรียบเทียบบอทก็เหมือนกับแมงมุม ที่ไต่ไปตามใยที่มันได้สร้างขึ้นมา หากใยขาดก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ การสร้างใยปกติแมงมุมจะเป็นผู้สร้างเอง แต่บอทแตกต่างจากแมงมุมตรงที่ มันไต่ไปตามลิงค์ที่มีการเยื่อมโยงกันไปมา ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะได้ลิงค์จากหน้ารายละเอียดที่คุณได้ลงประกาศไว้ ตามเว็บไซต์ต่างๆ คุณจำเป็นต้องหาเว็บไซต์ที่สามารถสร้างลิงค์จากหน้าเนื้อหาประกาศเพื่อลิงค์ ไปยังเว็บของคุณได้ ตรงนี้จะส่งผลให้บอทไต่มาหาเว็บไซต์ของคุณด้วยหากเว็บของคุณมีบอทชุกชุมมาก พอ เว็บไซต์หลักของคุณก็จะแรงตามไปด้วยเช่นกัน แต่การหาลิงค์ (แบล็คลิงค์) นั้นมีรายละเอียดค่อนข้างมากมายเพราะลิงค์นั้นมีทั้งลิงค์ที่มีคุณภาพและไม่ มีคุณภาพ คุณสามารถศึกษาเรื่องเกี่ยวกับแบล็คลิงค์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaigetlink.com ซึ่งเว็บนี้มีบริการในเรื่องของการสร้างลิงค์ด้วย

ตัวอย่างหน้าแรกของผู้ให้บริการ ThaiGetLink แหล่งศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างลิงค์


ตามปกติแล้วบอทจะวิ่งอยู่ในหน้าแรกของเว็บผู้ให้บริการลงประกาศค่อนข้างหนา แน่น ด้วยเหตุนี้เองหากโฆษณาของคุณอยู่ในหน้าแรกแล้วยิ่งจะได้เปรียบคู่แข่งที่ อยู่ในหน้าท้ายๆ ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงใช้วิธีการโพสโฆษณาซ้ำไปมาเพื่อให้ประกาศของตัวเองไม่ ร่วงหล่นหายไปจากหน้าแรกของเว็บผู้ให้บริการลงประกาศโฆษณา แต่วิธีนี้ถือว่าผิดอย่างมหันต์ นั่นเพราะการโพสเนื้อหาที่ซ้ำไปซ้ำมาแล้ว นอกจากไม่ได้เป็นการดึงดูดบอทแต่จะทำให้บอทมองว่าโฆษณานี้เป็น spam และอาจจะส่งผลให้เว็บของคุณถูก ban ตามไปด้วย ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการเลื่อนประกาศ หากเว็บไซต์ที่คุณใช้บริการโพสโฆษณามีระบบนี้ให้ใช้

การเลื่อนประกาศให้มีประสิทธิภาพควรเลื่อนวันละ 1 ครั้งเพื่อให้บอทได้วิ่งผ่านเข้ามา นี่จะเป็นการส่งสัญญาณให้บอทได้รู้ว่าประกาศของคุณมีการ active อยู่ทุกๆวัน และเมื่อทำบ่อยครั้ง โฆษณาของคุณก็จะติดในการค้นหาของ google ด้วยคำค้นที่เกี่ยวกับสินค้าของคุณได้อย่างไม่ยากนัก แต่แค่นี้ยังไม่พอ หากเนื้อหาโฆษณาเขียนได้ไม่ดีนัก หรือเว็บไซต์ที่ลงประกาศไม่มีอันดับที่ดีพอ

ต่อจากเรื่องบอทเราจะมาดูกันต่อในเรื่องของการเขียนโฆษณาให้ดึงดูดใจทั้งผู้อ่านและบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล

1. การเขียนเนื้อหาต้องไม่ยืดเยื้อเกินไปสำหรับผู้อ่าน และข้อความไม่ควรน้อยเกินไปเพราะหากน้อยเกินไปจะทำให้บอท ให้ความสำคัญต่อโฆษณาของคุณน้อยลงไปด้วย

2. เนื้อหาประกาศโฆษณาจะต้องมี Keyword หรือคำค้นหาที่จะทำให้บอทเข้าใจว่าสินค้าของคุณคืออะไร เช่นถ้าคุณขายแหวนเพชร ในเนื้อหาคุณอาจจะเขียนคำว่า แหวนเพชร สัก 4 -5 ครั้งเพื่อให้บอทเข้าใจเช่น "ต้องการขายแหวนเพชร 2 วง แหวนเพชร 2 วงนี้มีราคาถูก สำหรับผู้ที่สนใจแหวนเพชรนี้ ....เขียนต่อไปเรื่อยๆ" แต่อย่าเน้นคำเป็นอันขาดดัวอย่างต่อไปนี้เป็นการเขียนที่ผิด "แหวนเพชร, แหวนเพชร, แหวนเพชร, แหวนเพชร, แหวนเพชร, แหวนเพชร" ซึ่งการเขียนแบบนี้ลงในเนื้อหาประกาศมากๆ อาจจะทำให้ประกาศของคุณถูกลบจากผู้ดูแลและอาจจะถูก google ลดลำดับความสำคัญลงไปอีกด้วยข้อหา SPAM

3. เว็บไซต์ที่เปิดให้ลงประกาศซื้อขายฟรีส่วนมาก จะมีช่องสำหรับให้ใส่ Tag ในตอนที่โพสประกาศ Tag นี้ก็คือ Keyword หรือคำค้นหาหลักที่จะบอกให้บอทได้รู้นั่นเองว่าสินค้าของคุณเกี่ยวกับอะไร ให้ใส่ไม่เกิน 5 คำเท่านั้น

4. เมื่อคุณได้ลงโฆษณากับเว็บไซต์ใดก็ตามสิ่งแรกที่คุณต้องทำเสมอทุกวันหากเป็น ไปได้ นั่นก็คือการเลื่อนประกาศ เนื่องจากการเลื่อนประกาศไปหน้าแรก แม้ว่าประกาศเราจะติดอยู่หน้าแรกของเว็บไม่นาน สักพักก็มีสมาชิกคนอื่นๆมาเลื่อนประกาศของตนขึ้นมาจนทำให้ประกาศของเรา เลื่อนหล่นไปจากหน้าแรก แต่แค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับประกาศของคุณ การโพสประกาศใหม่จะเสียเปรียบประกาศเก่าอยู่มากในแง่ของ search engine อย่าง google ที่มองว่าเนื้อหาเดิมๆที่มีอยู่แล้วยิ่งนานยิ่งมีคุณค่า เปรียบเหมือนกับเว็บไซต์ที่ยิ่งเก่ายิ่งมีคะแนนความน่าเชื่อถือสูงกว่าเว็บ ที่เปิดใหม่ เพื่อให้ประกาศของคุณไม่ถุกลบออกจากระบบอย่าลืมเข้าไปเลื่อนวันหมดอายุใน เว็บไซต์ที่คุณได้ไปลงประกาศด้วยหากเว็บผู้ให้บริการมีระบบในการเลื่อนวัน หมดอายุของประกาศโฆษณา

สุดท้ายแล้วเทคนิคที่ดีที่สุดสำหรับนักขายเพื่อหวังผลในระยะยาวแต่มั่นคง นั่นคือการนำเว็บไซต์ของคุณ หรือจะนำเฉพาะลิงค์สินค้าที่คุณต้องการขายแบบเจาะจงในเว็บไซต์ของคุณ ไปเพิ่มลิงค์เข้าสู่สารบัญเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้บอทเข้าหาเว็บของคุณได้โดยตรงไม่ต้องผ่านเว็บประกาศ อีกทั้งมันสามารถหวังผลในระยะยาวได้มากกว่าการไปโพสลงตามเว็บประกาศต่างๆซึ่งมีความเสี่ยงที่ประกาศถูกลบ ประกาศหมดอายุ หรือแม้แต่เว็บผู้ให้บริการลงประกาศปิดให้บริการ เราจึงขอแนะนำสารบัญเว็บไซต์ดังต่อไปนี้เพื่อให้คุณได้นำเว็บไซต์ไปเพิ่มลิงค์กัน

โปรโมทเว็บไซต์ของคุณ กับ 50 เว็บไซต์


 
 

 

ผู้เขียน : ทวีชัย โสภาวชิดุสิตา (Thaveechai Sopawachiradusita)
ทีมงาน
 
เข้าอ่านแล้ว : 80493 ครั้ง
ส่งต่อ : การเพิ่มยอดขายด้วยการโพสโฆษณากับเว็บลงประกาศต่างๆ
HTML โค้ดสำหรับแชร์ไปยังเว็บของคุณ:
BB CODE สำหรับเว็บบอร์ด:
 
เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่นี้
 
วิธีการโฆษณาสินค้าในโลกออนไลน์ และรู้จักการทำร้านค้าให้ดีเพื่อดึงดูดใจลูกค้า
การโฆษณาสินค้าถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการให้ผู้อื่นรู้จักร้านค้าหรือสินค้าของตนเองให้มากที่สุด การโฆษณาสินค้าจึงหนีไม่พ้นสื่อต่างๆทั้ง online และ offline
วิธีโปรโมทเว็บไซต์ธุรกิจเครือข่ายหรือธุรกิจขายตรง
ทุกวันนี้มีธุรกิจเครือข่ายเกิดขึ้นมากมายทั้งไทยและต่างประเทศ การโปรโมทเพื่อแข่งขันกันจึงสูงมากทั้งจากภายใต้ธุรกิจเดียวกัน ทั้งจากแม่ทีมและเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงคู่แข่งที่เป็นธุรกิจจากบริษัทอื่นๆ คนที่ทำธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงเมื่อได้รับเว็บไซต์มาจากแม่ทีมก็มักจะ เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เราจะเอาเว็บที่เขาแจกให้มานี้ไปโปรโมทอย่างไรได้บ้าง
การสร้างลิงค์พื้นฐานของการโปรโมทเว็บไซต์ที่คนทำเว็บไซต์จำเป็นต้องทำ
เว็บไซต์ปัจจุบันเกิดขึ้นมากมายยังกับดอกเห็ด แต่มีผู้คนส่วนใหญ่ที่ไม่รู้ว่าจะโปรโมทเว็บยังไงเมื่อเว็บไซต์สร้างเสร็จแล้ว วันนี้เราจึงขอนำเสนอบทความนี้เพื่อเป็นทางออกให้กับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการโปรโมทเว็บไซต์
dofollow และ nofollow กับการสร้างลิงค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้อย่างไร หาคำตอบกันได้ที่นี่
ต่อจากนี้ไปเราจะมาเรียนรู้กันมากขึ้นไปอีกกับรูปแบบลิงค์ dofollow และ nofollow พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเพิ่มลิงค์อย่างมีประสิทธิภาพ
การสร้างแบรนด์ในอินเตอร์เน็ต เพื่อเพิ่มยอดขายให้สินค้า
การโปรโมทเว็บไซต์ให้ได้ผลยืนยาวที่สุดหนีไม่พ้นการสร้างแบรนด์เพื่อให้คนรู้จักและ เกิดความมั่นใจต่อสินค้าหรือบริการของคุณ
การเพิ่มยอดขายด้วยการโพสโฆษณากับเว็บลงประกาศต่างๆ
เทคนิคการเพิ่มยอดขายสินค้าในอินเตอร์เน็ตวันนี้เราจะมาแนะนำกันในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ด้วยการโพสประกาศโฆษณา ทำอย่างไรให้ประกาศเราโดนใจ Google ติดตามอ่านได้จากบทความนี้
ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
การ แลกลิงค์เพื่อนบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา บนโลกใบนี้ ส่วนตัวผู้เขียนเองจำได้ครั้งหนึ่งที่เคยทำเว็บไซต์เว็บแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
Google Panda คืออะไร รู้ไว้ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อ
Algorithm ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดเว็บขยะทั้งหลายแหล่ออกจากระบบค้นหาของ google คิดค้นโดย Matt Cutts และ Amit Singhal พนักงานชื่อดังแห่ง google
ทำความรู้จักกับ Profile link และวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ ด้วย profile link
ทุกวันนี้การทำ seo สำหรับนักทำเว็บมีมากมายหลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำการทำ Profile link กัน
การโปรโมทเว็บไซต์ด้วยเว็บไดเร็คทอรี่ หรือที่เรียกกันว่าสารบัญเว็บไซต์
สารบัญเว็บไซต์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของเว็บไดเร็คทอรี่มีมาตั้งแต่สมัยยุคแรกเริ่มของอินเทอร์เน็ต ซึ่งใช้เป็นแหล่งในการโปรโมทเว็บและอีกจุดประสงค์หลักคือการหาแบล็คลิงค์ของเหล่านักทำ SEO
TipDD.com รวมทิป เทคนิค เคล็ดลับเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต Sofrtware ใหม่ๆ