หน้าแรก
ส่งเคล็ดลับของคุณ
บทความทั้งหมด
ติดต่อโฆษณา
เพิ่มลิงค์
โปรโมทเว็บไซต์
 

dofollow และ nofollow กับการสร้างลิงค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้อย่างไร หาคำตอบกันได้ที่นี่

สำหรับผู้ที่กำลังทำเว็บไซต์อยู่และมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับการสร้างลิงค์ ว่าที่เราทำกันทุกวันนี้ถูกต้องมากน้อยแค่ไหน และประโยชน์ของมันคืออะไร เราจะมาพบคำตอบกัน รวมทั้งลิงค์แบบไหนที่เราต้องการ ลิงค์แบบใดที่ไม่ได้คุณภาพ

หากเราได้ศึกษาเกี่ยวกับการเพิ่มลิงค์มาแล้วจาก http://www.thaigetlink.com เราจะพบว่าการเพิ่มลิงค์ในแต่ละรูปแบบทำไปเพื่ออะไร และประโยชน์ที่ได้คืออะไร

ต่อจากนี้ไปเราจะมาเรียนรู้กันมากขึ้นไปอีกกับ รูปแบบลิงค์ dofollow และ nofollow พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเพิ่มลิงค์อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการสร้างลิงค์นั้นมีหลายลักษณะไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลิงค์กับเว็บสารบัญ เว็บไซต์ / โพสลิงค์ตามเว็บที่เปิดให้ลงประกาศฟรี และอีกหลายๆวิธีตามแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล แต่การเพิ่มลิงค์ทุกรูปแบบจะไม่มีประโยชน์เลยในเรื่องของการเพิ่ม PR ในเว็บของคุณหากลิงค์ที่ได้เป็นลิงค์ที่มีการทำ Attribute “NoFollow”

ลิงค์ nofollow คืออะไร มันก็คือการที่ webmaster ของเว็บนั้นๆได้ทำการป้องกันความเสียหายในเรื่อง PR อันจะเกิดขึ้นจากการที่มีลิงค์ออกจำนวนมากๆ เขาจึงมีการป้องกันด้วยการทำลิงค์ลักษณะ nofollow หากวิวโค้ด html ในเว็บดังกล่าวจะเห็นว่าถูกเขียนขึ้นในลักษณะคล้ายๆกันนี้

<a href=”http://www.name.com” rel=”nofollow“>

การ ทำ nofollow โดยส่วนใหญ่เพื่อป้องกันคะแนน seo กระจายออกไปยังลิงค์อื่นๆที่มีการเชื่อมโยงอยู่ในเว็บเพ็จหน้าดังกล่าว จากตัวอย่างด้านล่างนี้เราจะเห็นว่าเว็บหลักมีการลิงค์ออกไปยัง 5 เว็บไซต์ โดยทุกเว็บไซต์ได้คะแนนจากเว็บหลักเท่าๆกัน มีเพียง 1 เว็บที่ไม่ได้เนื่องจากมีการทำลิงค์ในลักษณะ nofollow

ปัจจุบันจากการสำรวจครั้งล่าสุดของทีมงาน ThaiGetLInk.com เราพบว่าหลายเว็บไซต์เริ่มหันมาใช้การทำ nofollow มากขึ้นไม่เว้นกระทั่้งลิงค์เพื่อนบ้านที่มีการแลกลิงค์กันในหมู่ webmaster ทั้งที่จริงแล้วไม่สมควรเลย เพราะจะเป็นเหมือนการเอาเปรียบสำหรับอีกฝ่ายที่ไม่มี่ความรู้ในด้านนี้ กล่าวคือผู้แลกลิงค์ด้วยไม่ได้คะแนนใดๆจากเว็บอีกฝ่ายหนึ่ง มีแต่จะเสียคะแนน PR จากเว็บของตนเองไปให้กับเว็บที่เป็นเพื่อนบ้าน สำหรับเว็บไซต์ที่มีการใช้ nofollow มากที่สุดที่เราได้สำรวจมามีดังต่อไปนี้

1. เว็บไซต์ลงประกาศฟรี โดยส่วนใหญ่มีการทำ nofollow ไว้ในหน้ารายละเอียดประกาศของสมาชิกทั้งหมด

2. เว็บบล็อก ถูกใส่ไว้ในส่วนของการแสดงความเห็นอาทิเช่น Word Press

3. เว็บไซต์ไดเร็คทอรี่หรือที่เรียกว่าสารบัญเว็บบางแห่ง

4. เว็บ pligg บางแห่ง

5. เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์บางแห่ง

6. Social network เช่น Facebook / Twiiter และอีกมากมาย


ท่านผู้อ่านคงอยากรู้ว่าเว็บใดบ้างที่มีการทำ nofollow ไว้เพื่อจะได้หลีกเลี่ยง เราก็สามารถเช็คได้ครับ โดยลง google chome เสียก่อน สามารถดาวน์โหลด google chome ได้จากลิงค์นี้ครับ http://www.loaddd.com เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้ดาวน์โหลด plugin เพื่อติดตั้งลงใน google chome ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ http://www.loaddd.com/download.php?id=807 หลังจากที่ติดตั้งตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว เมื่อเราเข้าเว็บไหน ที่มีการทำลิงค์เป็น Nofollow จะมีการแสดง hilight ให้เห็นครับ อย่างไรก็ตามหากคุณอยากเพิ่มลิงค์แล้วไม่ต้องเจอกับเว็บที่ทำ nofollow ไว้ เราขอแนะนำเว็บไซต์ทั้งหมดด้านล่างนี้ครับ โดยเว็บเหล่านี้ไม่มีการทำ nofollow ไว้แต่อย่างใด

 
 

nofollow link กับความสำคัญทางด้านการทำ seo จากทั้งหมดข้างต้นเราคงเห็นข้อเสียไปบ้างแล้วเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงเว็บที่ ใช้ nofollow ที่จะส่งผลให้เราเพิ่มลิงค์ไปแล้วไม่ได้รับ PR เพิ่มขึ้น แต่ในด้านของผู้ที่ใช้ nofollow ในการควบคุมลิงค์ในเว็บของตนกลับเป็นข้อดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะไม่ต้องเสียคะแนนไปยังลิงค์ที่ไม่พึงประสงค์ อาทิเช่นลิงค์ที่ออกไปยังหน้า ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา หน้าต่างๆเหล่านี้ เป็นหน้าที่เราไม่อยากได้ PR สูงๆ เราก็สามารถทำ nofollow ได้จากหน้าที่เราต้องการด้วยการเขียนลิงค์ในรูปแบบตัวอย่างดังนี้ <a href=”http://www.name.com/anypage.html” rel=”nofollow“>

เช่นผู้เขียนต้องการที่จะไม่ให้หน้าแรกส่งค่า PR ไปยังหน้าติดต่อเรา ก็อาจจะเขียนในลักษณะนี้ <a href=”http://www.thaigetlink.com/contact.php” rel=”nofollow“>

ส่วนหน้าไหนที่เราไม่ได้ใส่ Attribute “Nofollow” โดยปกติจะมีสถานะเป็น Dofollow อยู่แล้วครับ หรือเราอาจจะใส่ Attribute “Dofollow” ไว้ก็ได้เช่นกัน


อย่าสับสนกับการทำ nofollow ว่าจะทำให้ bot วิ่งไปเก็บข้อมูลยังหน้าที่เรานั้นๆไม่ได้ เพราะ bot ยังคงไต่ไปยังลิงค์ปลายทางได้ตามปกติ ในส่วนนี้หากเราคิดว่าจะทำลิงค์เพื่อหาคะแนน seo มาปรับอันดับเว็บของตนเองในการค้นหาของ google ก็คงไม่ต้องแคร์อะไร แต่หากคุณต้องการทั้งอันดับในการค้นหาที่ดีขึ้นและ PR ที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต การให้ความสำคัญกับ nofollow link ก็ต้องมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาไว้

 

ผู้เขียน : ทวีชัย โสภาวชิดุสิตา (Thaveechai Sopawachiradusita)
ทีมงาน ThaiGetLink.com
 
เข้าอ่านแล้ว : 73578 ครั้ง
ส่งต่อ : dofollow และ nofollow กับการสร้างลิงค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้อย่างไร หาคำตอบกันได้ที่นี่
HTML โค้ดสำหรับแชร์ไปยังเว็บของคุณ:
BB CODE สำหรับเว็บบอร์ด:
 
เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่นี้
 
วิธีการโฆษณาสินค้าในโลกออนไลน์ และรู้จักการทำร้านค้าให้ดีเพื่อดึงดูดใจลูกค้า
การโฆษณาสินค้าถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการให้ผู้อื่นรู้จักร้านค้าหรือสินค้าของตนเองให้มากที่สุด การโฆษณาสินค้าจึงหนีไม่พ้นสื่อต่างๆทั้ง online และ offline
วิธีโปรโมทเว็บไซต์ธุรกิจเครือข่ายหรือธุรกิจขายตรง
ทุกวันนี้มีธุรกิจเครือข่ายเกิดขึ้นมากมายทั้งไทยและต่างประเทศ การโปรโมทเพื่อแข่งขันกันจึงสูงมากทั้งจากภายใต้ธุรกิจเดียวกัน ทั้งจากแม่ทีมและเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงคู่แข่งที่เป็นธุรกิจจากบริษัทอื่นๆ คนที่ทำธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงเมื่อได้รับเว็บไซต์มาจากแม่ทีมก็มักจะ เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เราจะเอาเว็บที่เขาแจกให้มานี้ไปโปรโมทอย่างไรได้บ้าง
การสร้างลิงค์พื้นฐานของการโปรโมทเว็บไซต์ที่คนทำเว็บไซต์จำเป็นต้องทำ
เว็บไซต์ปัจจุบันเกิดขึ้นมากมายยังกับดอกเห็ด แต่มีผู้คนส่วนใหญ่ที่ไม่รู้ว่าจะโปรโมทเว็บยังไงเมื่อเว็บไซต์สร้างเสร็จแล้ว วันนี้เราจึงขอนำเสนอบทความนี้เพื่อเป็นทางออกให้กับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการโปรโมทเว็บไซต์
dofollow และ nofollow กับการสร้างลิงค์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทำได้อย่างไร หาคำตอบกันได้ที่นี่
ต่อจากนี้ไปเราจะมาเรียนรู้กันมากขึ้นไปอีกกับรูปแบบลิงค์ dofollow และ nofollow พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเพิ่มลิงค์อย่างมีประสิทธิภาพ
การสร้างแบรนด์ในอินเตอร์เน็ต เพื่อเพิ่มยอดขายให้สินค้า
การโปรโมทเว็บไซต์ให้ได้ผลยืนยาวที่สุดหนีไม่พ้นการสร้างแบรนด์เพื่อให้คนรู้จักและ เกิดความมั่นใจต่อสินค้าหรือบริการของคุณ
การเพิ่มยอดขายด้วยการโพสโฆษณากับเว็บลงประกาศต่างๆ
เทคนิคการเพิ่มยอดขายสินค้าในอินเตอร์เน็ตวันนี้เราจะมาแนะนำกันในเรื่องของการทำตลาดออนไลน์ด้วยการโพสประกาศโฆษณา ทำอย่างไรให้ประกาศเราโดนใจ Google ติดตามอ่านได้จากบทความนี้
ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
การ แลกลิงค์เพื่อนบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา บนโลกใบนี้ ส่วนตัวผู้เขียนเองจำได้ครั้งหนึ่งที่เคยทำเว็บไซต์เว็บแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
Google Panda คืออะไร รู้ไว้ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อ
Algorithm ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำจัดเว็บขยะทั้งหลายแหล่ออกจากระบบค้นหาของ google คิดค้นโดย Matt Cutts และ Amit Singhal พนักงานชื่อดังแห่ง google
ทำความรู้จักกับ Profile link และวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ ด้วย profile link
ทุกวันนี้การทำ seo สำหรับนักทำเว็บมีมากมายหลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำการทำ Profile link กัน
การโปรโมทเว็บไซต์ด้วยเว็บไดเร็คทอรี่ หรือที่เรียกกันว่าสารบัญเว็บไซต์
สารบัญเว็บไซต์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของเว็บไดเร็คทอรี่มีมาตั้งแต่สมัยยุคแรกเริ่มของอินเทอร์เน็ต ซึ่งใช้เป็นแหล่งในการโปรโมทเว็บและอีกจุดประสงค์หลักคือการหาแบล็คลิงค์ของเหล่านักทำ SEO
TipDD.com รวมทิป เทคนิค เคล็ดลับเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต Sofrtware ใหม่ๆ