หน้าแรก
ส่งเคล็ดลับของคุณ
บทความทั้งหมด
ติดต่อโฆษณา
เพิ่มลิงค์
โปรโมทเว็บไซต์
 

ข้อด้อยข้อเสียของ ios เมื่อเทียบกับ android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป

รูปภาพประกอบ : ข้อด้อยข้อเสียของ ios เมื่อเทียบกับ android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป


ในขณะที่ผมเขียนข้อเสียต่างๆทั้งหมดนี้ผมเองใช้ ios เวอร์ชั่น 6.1.3 ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วครับ

จากที่ลองใช้จะขอรีวิวให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้รับรู้ข้อเสียต่างๆเหล่านี้เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหามือถือสักเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iphone ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อน ios มาครอบครอง ส่วนข้อเสียที่พบก็มีดังต่อไปนี้ครับ

1. การนำเข้าพวกไฟล์ภาพ เพลง วีดีโอ ค่อนข้างลำบากต้องผ่าน iTunes และหากจะนำรูปภาพจากคอมพิวเตอร์กลับมาลง iphone ต้อง syn ผ่าน iTunes เท่านั้น ไม่สามารถส่งผ่าน bluetooth หรือก้อปปี้เข้า folder หลักโดยตรงได้


2. ไฟล์รูปภาพที่ syn ผ่านคอมพิวเตอร์เข้ามาสู่ iphone จะไม่สามารถลบได้จากในตัวเครื่องมือถือ ต้องไปลบจากคอมพิวเตอร์แล้ว syn ผ่าน itune อีกครั้งเท่านั้น


3. ไม่สามารถส่งข้อมูลต่างๆผ่านทาง bluetooth ได้นะครับ ถ้าคิดว่าคุณจะซื้อ iphone แล้วมาส่งไฟล์ภาพแชร์กับเพื่อนที่ใช้มือถือแอนดรอยล่ะก็คุณอาจจะต้อง มึนๆ งงๆ ได้ครับว่าเครื่องตัวเองเสียหรือเปล่าทำไมแชร์ไม่ได้


4. การนำไฟล์ mp3 มาใช้ในการทำเสียงเรียกเข้าต้องทำผ่าน iToos เท่านั้นซึ่งเป็นคนละโปรแกรมกับ iTunes ผู้ใช้ iphone ส่วนใหญ่จึงไม่อยากที่จะศึกษาตรงนี้เพราะกลัวจะวุ่นวายเลยใช้เสียงเรียกเข้าเดิมๆที่ระบบมีไว้ให้ครับทั้งๆที่จริงแล้วก็ไม่ได้ยากอะไรครับ มีคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง เชื่อมต่อผ่านสาย usb เข้าโปแกรม iToos และตัดท่อนฮุกที่ต้องการมันก็จะ syn เข้ามาให้ในเครื่องแล้วครับ


5. โปรแกรมบางตัวใน แอนดรอย (android) ที่คนนิยมกลับไม่มีใน app store


6. โปรแกรมหลายตัวใน iphone มีลูกเล่นสู้ฝั่ง แอนดรอยไม่ได้ อาทิเช่น gmail และ line ยกตัวอย่างง่ายๆครับ gmail ใน iphone จะไม่สามารถลบอีเมล์จำนวนมากๆพร้อมกันได้ และ line ก็ไม่สามารถที่จะพิมพ์ตอบใน pop up แจ้งเตือนได้ ซึ่งจะตอบได้ก็ต้องเข้าไปในโปรแกรมอีกที นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโปรแกรมเลยครับที่ฝั่งแอนดรอยทำได้ดีกว่าทั้งๆที่เป็นโปรแกรมเดียวกัน


7. การแยกเสียงเตือนของโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น gmail / line และโปรแกรมอื่นๆที่ใช้การแจ้งเตือนยังคงตั้งเสียงเตือนของแต่ละโปรแกรมไม่ได้ ซึ่งต่างจากฝั่ง แอนดรอย ที่สามารถแยกเสียงเตือนและตั้งเสียงเตือนที่เราต้องการได้


8. การถ่ายรูปและแชร์ทันทียังมีตัวเลือกไม่มากเท่า แอนดรอย เช่นถ้าคุณต้องการที่จะถ่ายรูปและแชร์เข้า line ทันทีคุณต้องไปเปิดโปรแกรม line ขึ้นมาก่อนและส่งรูปที่คุณถ่ายไว้นั้นไปทีหลัง หรือถ่ายรูปจากโปรแกรม line เท่านั้นจึงจะแชร์ได้แบบทันที จุดนี้ต่างจากฝั่ง แอนดรอย ที่มีตัวเลือกในการแชร์ที่หลากหลายกว่า


9. ระบบจัดการในส่วนของ contact หรือรายชื่อผู้ติดต่อยังไม่ดีเท่าแอนดรอย


10. ลูกเล่นในการถ่ายภาพจากกล้องของ iphone เองลูกเล่นยังน้อยกว่าฝั่งแอนดรอยเยอะ ยกเว้นเสียแต่เราไปลงโปรแ
กรมแต่งภาพหรือโปรแกรมถ่ายรูปอย่างเช่น camera 360

11. การโหลดโปรแกรมใน app store ใช้งานยากกว่า แอนดรอย ที่สำคัญคือมันต้องให้ใส่รหัส apple id ทุกครั้งเมื่อจะโหลดโปรแกรม (ทำไมมันไม่จำบ้างนะ)


12. การจัดการกับโปรแกรมที่ค้างอยู่ น่าจะเป็นเรื่องที่วุ่นวายสำหรับใครหลายๆคนซึ่งต้องมาไล่ปิดทีละโปรแกรมจากการกด home 2 ครั้งเพื่อเรียกดูโปรแกรมที่เปิดอยู่และปิดมันทีละอันๆ ทำไมไม่ทำแบบกดปิดได้ทีเดียวพร้อมกันไปเลยบ้างล่ะ เข้าไปใน app store ก็ยังไม่พบว่าจะมีโปรแกรมช่วยปิดพร้อมๆกันทีเดียว ต่างจากฝั่งแอนดรอยที่มีโปรแกรมในการช่วยจัดการตรงนี้มากมายให้เลือกใช้ ของฝั่ง apple ก็มีนะครับแต่ต้องทำการ Jailbreak เครื่องเสียก่อน แต่ ณ ตอนนี้ ios ที่ผมใช้ยังเป็นเวอร์ชั่นที่ยังไม่สามารถ Jailbreak ได้ครับ การ Jailbreak ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียหาข้อมูลได้จาก google เลยครับสำหรับคนที่สนใจ


13. แป้นพิมพ์ใน iphone ยังไม่สามาถลงแป้นพิมพ์อื่นๆแบบใน แอนดรอย  ได้นะครับ แต่ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแป้นพิมพ์กี่แถว ถ้าใครซื้อ iphone มาแล้วหวังจะลงแป้นพิมพ์ที่คุ้นเคยอย่างที่เคยใช้ในแอนดรอย ขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิดแล้ว


14. การ backup ทำได้ยากกว่าใน แอนดรอย ซึ่งทาง แอนดรอย ปัจจุบันสามารถที่จะ backup ทั้งรายชื่อติดต่อ โปรแกรมและอื่นๆผ่านทาง gmail ได้แล้วโดยไม่ต้องยุ่งยาก แต่ทาง iphone ยังต้องทำการ backup ผ่านทาง iTunes และ iCloud อยู่ ที่ผ่านมาเราพบอยู่บ่อยๆสำหรับผู้ใช้ iphone ที่ไม่ชำนาญการใช้เวลาเครื่องมีปัญหาและไม่เคย backup มาก่อนมักจะสูญเสียข้อมูลไปพร้อมเครื่อง เนื่องจากเวลาเคลมเครื่องนั้นทาง apple ไม่ได้กู้คืนข้อมูลให้เราแต่เปลี่ยนเครื่องใหม่มาแทน ลองคิดดูว่าถ้ารูปภาพ รายชื่อผู้ติดต่อจำนวนมากๆ และอะไรต่อมิอะไรที่คุณไม่เคย backup เก็บไว้เลยสูญหายไปคุณจะเครียดแค่ไหน


15. iphone ไม่มีปุ่มปิดโปรแกรมแต่ละโปรแกรมและไม่มีปุ่ม back แน่นอนล่ะถ้าเป็นแบบนี้หลายคนที่ใช้งานเวลาจะออกจากโปรแกรมก็กดแต่ปุ่ม home กันจนบางครั้งลืมเข้าไปกดปิดจนทำให้แบ็ตหมดเร็วซึ่งก็เป็นสาเหตุหลัก


นอกจากนี้ยังมีอีกมากครับที่ไม่อาจจะบอกได้หมดเพราะมันคือจุดเล็กจุดน้อยที่หากเอาไปเปรียบกับทางฝั่ง แอนดรอย แล้ว apple ไม่มี


ส่วนในเรื่องของระบบที่ลื่นไหลของ iphone นั้นเกิดจากการระบบจัดการบริหารทรัพยากรณ์เครื่องที่ดี แต่ทางแอนดรอยนั้นเป็น os ที่ใช้ทรัพยากรณ์เครื่องมากกว่าทั้งนี้ก็เกิดจากลูกเล่นต่างๆนั่นแร่ะครับที่ยัดเข้ามาบวกกับการที่แอนดรอยเป็นระบบเปิดจึงทำให้มีหลายๆอย่างที่เข้าไปทำงานกับเครื่องอาทิเช่นโปรแกรมบางอย่างแล้วทำให้เครื่องเกิดแฮงค์ได้ แต่ถ้านับถึงข้อดีแล้วส่วนตัวยังมองว่าแอนดรอยทำได้ดีกว่าในเรื่องของความสามารถที่มากกว่าเปรียบเทียบได้กับผู้หญิงไม่สวยแต่ทำงานเก่ง ส่วน iphone นั้นมีความน่าหลงไหลจากรูปร่างที่ดูดีแต่มีความสามารถที่น้อยกว่าแอนดรอย แต่ถึงกระนั้นผมเองก็ชอบ iphone ที่ยังตอบโจทย์ผมได้ในบางเรื่องถ้าถามผมว่ามันเป็นมือถือที่ดีไหม มันก็เป็นมือถือที่ดี ตามแต่การใช้งานของแต่ละบุคคล เช่นบางคนแค่โทรเข้ารับสาย แช้ท เล่นเครือข่ายสังคมก็ iphone ครับ ส่วนใครอยากจะเล่นแบบมืออาชีพ ปรับนู่นปรับนี่เอง หรือจะปรับแต่งเครื่องให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดให้เหมาะสมกับตัวเองก็ไปลงที่ แอนดรอย ครับ แต่ถ้าคิดจะเล่นแอนดรอยผมขอแนะนำให้หามือถือรุ่นที่เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไปนะครับซึ่งจะสเถียรกว่าเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่านี้ครับ ส่วนแรมก็ไม่ต่ำกว่า 1g cpu สัก 1 ghz ขึ้นไปก็ถือว่าดีแล้วครับ เดี๋ยวนี้แอนดรอยก็ก้าวไปได้ใกลแล้วครับ จากเมื่อก่อนที่หลายคนเคยเอาแอนดรอย เวอร์ชั่น 2.3 มารีวิวเทียบกับ iphone เสียไม่ติดฝุ่น
 
เข้าอ่านแล้ว : 67336 ครั้ง
ส่งต่อ : ข้อด้อยข้อเสียของ ios เมื่อเทียบกับ android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป
HTML โค้ดสำหรับแชร์ไปยังเว็บของคุณ:
BB CODE สำหรับเว็บบอร์ด:
 
เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่นี้
 
เทคนิคดีๆในการขายมือถือของค่าย sumsung ให้ได้ราคาดีๆ
ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามือถือของแต่ละค่ายมีการแข่งขันกันสูงมาก จนผู้บริโภคเองก็อาจตามไม่ทัน แต่ก็มีหลายๆคนเปลี่ยนมือถือตามกระแสได้อย่างต่อเนื่อง เพราะบางคนมีเทคนิคในการซื้อมือถือมาใช้งานและเลือกช่วงเวลาที่จะขายต่อเป็นจึงทำให้ไม่ต้องควักเงินซื้อใหม่แทบจะทั้งหมดของราคามือถือนั้นๆ
ข้อด้อยข้อเสียของ ios เมื่อเทียบกับ android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป
ในขณะที่ผมเขียนข้อเสียต่างๆทั้งหมดนี้ผมเองใช้ ios เวอร์ชั่น 6.1.3 ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วครับ จากที่ลองใช้จะขอรีวิวให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้รับรู้ข้อเสียต่างๆเหล่านี้เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหามือถือสักเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iphone ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อน ios มาครอบครอง
TipDD.com รวมทิป เทคนิค เคล็ดลับเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต Sofrtware ใหม่ๆ