tipdd.com

วิธีการโฆษณาสินค้าในโลกออนไลน์ และรู้จักการทำร้านค้าให้ดีเพื่อดึงดูดใจลูกค้า


โพสต์เมื่อ: 11 ก.พ 2563 เวลา 21:30:43 น. อ่าน: 2,959 ครั้ง
วิธีโฆษณาสินค้าจากอดีตเมื่อ 10 ปีก่อน ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการโฆษณาที่เน้นในรูปแบบ offline มักได้ผลดีแต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ผู้ประกอบการบางคนรับไม่ได้กับส่วนต่างที่ต้องเสียไปก็มักจะหาช่องทางใหม่ๆ ในการโฆษณาสินค้าของตนเองให้เป็นที่รู้จักโดยตั้งงบการโฆษณาให้น้อยที่สุด เพื่อให้ได้กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย จึงเริ่มเข้ามาสู่การโฆษณาในรูปแบบ online ดังในปัจจุบันซึ่งต้องถือว่าเป็นช่องทางที่ใหม่ สำหรับผู้ประกอบการหลายๆคนที่ยังไม่ค่อยจะรู้จักว่าโลกออนไลน์เป็นอย่างไร หรือเป็นโลกที่จะแสวงหาลูกค้าได้จริงหรือไม่เราจะมีรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้น กับโลกออนไลน์และวิธีโปรโมทสินค้าผ่านทางช่องทางต่างๆ

โลกออนไลน์นั้นเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ไม่ต่าง จากโลกแห่งความจริงเท่าไหร่นักผู้คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้งานใน online ก็คือคนจริงๆที่อยู่ในโลกของเรานี่ล่ะครับ พวกเขาเข้ามาสู่โลกออนไลน์ได้ก็โดยผ่านทางคอมพิวเตอร์ตามบ้าน หรือสำนักงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ในปัจจุบันนี้พวกอุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อเข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย โลกในความเป็นจริงของคนเรามีเวลาหยุดพักสำหรับคนทำงาน หรือคนทั่วไปที่เดินตามท้องถนน ไม่เว้นแม้แต่ตลาดนัด แต่โลกออนไลน์นั้นมีผู้คนเข้าออกตลอด 24 ชั่วโมง เพราะมันเชื่อมต่อกันได้ง่าย ไม้เว้นแม้แต่คนที่นอนอยู่บนเตียงก็ยังสามารถกดมือถือเพื่อเปิดอินเตอร์เน็ต เข้ามาดูเว็บนั้นเว็บนี้ได้ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คุณคงอยากที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในโลกออนไลน์กันบ้าง แล้ว แต่จะเข้าถึงอย่างไรดีหากเราไม่มีความรู้ด้านนี้เลย บอกตรงๆว่าไม่ยากครับหากคุณได้อ่านบทความเรื่องนี้จนจบ วันนี้ผมเองจะขอนำเสนอช่องทางต่างๆที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังต้อง การโปรโมทสินค้าหรือบริการต่างๆให้คนทั่วไปได้รู้จักมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายอีกทางหนึ่ง แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นเราต้องมาเตรียมความพร้อมกันเสียก่อนว่าสินค้าของเรา เหมาะไหมที่จะนำมาขายในสื่อออนไลน์ และอะไรบ้างที่จะเรียกความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อสินค้าได้

วิธีสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ชมที่จะเข้ามาเป็นลูกค้าของคุณในอนาคต

1. เปิดเว็บไซต์ร้านค้าของตนเอง ซึ่งเว็บร้านค้านั้นมีประโยชน์อย่างมากในด้านการเป็นสื่อกลางให้กับผู้สนใจ ได้เข้ามาเลือกดูสินค้าในร้าน เปรียบได้กับร้านค้าสาขาที่สองของคุณซึ่งอยู่ในโลกออนไลน์ การให้ความสำคัญกับหน้าเว็บก็มีส่วนช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยู่หน้าเว็บของคุณ ได้นานขึ้นด้วย ยิ่งลูกค้าอยู่หน้าเว็บของคุณได้นานเท่าไหร่ โอกาสที่จะมีการเลือกชมสินค้าทุกชิ้นที่มีอยู่ในร้านก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับการออกแบบเว็บร้านค้าให้ดูดีน่าสนใจ เน้นโทนสีที่เหมาะกับตัวสินค้า ตัวอักษรอ่านง่าย คุณสามารถสร้างจุดดึงดูดด้วย วีดีโอ หรือรีวิวสินค้า และอื่นๆตามที่คุณเห็นว่ามันจะไม่รกจนเกินไป สำหรับการจัดทำเว็บร้านค้าออนไลน์นั้นหากคุณไม่มีความรู้เรื่องเว็บเลยก็ สามารถสมัครใช้บริการกับเว็บร้านค้าออนไลน์ต่างๆได้ ซึ่งในอินเตอร์เน็ตนั้นมีมากมายหลายผู้ให้บริการทั้งฟรีและไม่ฟรี

2. ตั้งชื่อร้านให้ดูเด่นและไม่ยาวจนเกินไป ร้านค้าก็ต้องมีชื่อร้านเพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถจดจำได้ง่าย ไม่ยืดยาวหรือใช้ข้อความที่สลับซับซ้อนจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง www ของร้านค้าเองยิ่งต้องให้ความสำคัญมากขึ้นไปอีก อ่านเรื่องความสำคัญของโดเมนก่อนจดโดเมนเพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองได้ตามลิงค์นี้ http://www.thaigetlink.com/domain.php

3. ข้อมูลการติดต่อร้านค้า เรื่องเล็กที่ไม่เล็ก หากคุณมีร้านค้าออนไลน์แล้ว ควรใส่ข้อมูลการติดต่อให้ชัดเจนหรือหากคุณมีหน้าร้านอยู่แล้วให้นำภาพหน้า ร้านมาลงด้วยในเมนูการติดต่อร้านค้าจะยิ่งเพิ่มความน่าเขื่อถือให้กับลูกค้า ได้มากทีเดียว เพราะลูกค้าก็กลัวถูกหลอก กลัวเอารูปสินค้ามาลงแต่ไม่มีสินค้าจริง อย่างน้อยการมีหน้าร้านบอกที่ตั้งชัดเจน รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อของร้านก็มีผลต่อความน่าเชื่อถือของลูกค้ามากมาย ทีเดียว ดังจะเห็นจากหลายๆคนที่มักจะคลิกที่เมนูติดต่อเราของเว็บร้านค้าเพื่อดู ข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายเงินค่าสินค้า
 

4. รูปสินค้าต้องมีลายน้ำ ในกรณีที่คุณถ่ายภาพสินค้าเองควรอย่างยิ่งที่จะพิมพ์ลายน้ำลงในภาพ เนื่องจากในปัจจุบันเราพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิในเรื่องรูปภาพสินค้ากันมากขึ้น นั่นคือมีผู้นำภาพสินค้าจากอีกเว็บไปโฆษณาอีกเว็บเพื่อขายสินค้าที่เหมือนกันโดยที่คุณไม่ทราบมาก่อน ดังนั้นทางออกจึงต้องทำการใส่ลายน้ำไว้ที่ภาพด้วยเพื่อบ่งบอกว่าภาพนี้มาจากเว็บร้านค้าของคุณ ตัวอย่างการใส่ลายน้ำดังภาพด้านล่างนี้

5. กำหนดราคาสินค้าให้ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ให้มองดูคู่แข่งที่ขายสินค้าเหมือนกับเราในโลก online ด้วยกันว่าเขาขายกันราคาแตกต่างมากน้อยเพียงใด เราอาจใช้ google ในการค้นหาชื่อสินค้าของเราเพื่อตรวจสอบเว็บทั้งหมดที่ google เก็บไว้ว่ามีเว็บใดบ้างที่ขายสินค้าเหมือนกับเราเพื่อรู้เขารู้เรา คุณจะได้กำหนดราคาที่จะขายได้อย่างลงตัวเพื่อไม่ให้คู่แข่งของคุณได้เปรียบ ในเรื่องราคาที่ถูกมากจนเกินไปจนเป็นการตัดราคาและแย่งลูกค้าของคุณไปหมด แต่ในกรณีที่ไม่มีคู่แข่งในสินค้าตัวเดียวกันคุณก็อาจกำหนดราคาสินค้าชิ้น นั้นได้อย่างอิสระ
 

6. พร้อมที่จะตอบคำถามหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าหรือสินค้าที่นำเสนอ การขายสินค้าในโลกออนไลน์ สินค้าบางอย่างก็ไม่สามารถที่จะสั่งซื้อได้เลยในทันที โดยเฉพาะสินค้าที่เป็นอาหารเสริม โลชั่น ครีม เครื่องสำอางต่างๆที่คุณผู้หญิงมักใช้กัน ผู้ซื้อจึงต้องการความมั่นใจจากผู้ขายจนบางครั้งก็อาจจะโทรเข้าไปเพื่อสอบถาม วิธีใช้ คุณสมบัติต่างๆของสินค้า หรืออาจจะเป็นการโทรเข้าไปเพราะอยากรู้ว่าคนขายมีตัวตนหรือเปล่า ดังนั้นผู้ขายจึงต้องมีความพร้อมที่จะตอบคำถามลูกค้าด้วย
 

7. กำหนดเวลาในการจัดส่งให้กับร้านค้าของตัวเอง เช่นส่งทุกวันเวลา 9.00 น และหมั่นแจ้งเลขติดตามพัสดุ ให้กับลูกค้าของคุณหรือหากเป็นไปได้ควรแจ้งเลขเลขติดตามผ่านทางหน้าเว็บของ คุณด้วยเพื่อให้ผู้ชมที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าได้เห็นว่าร้านของคุณส่ง สินค้าให้กับผู้รับจริงเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า
 

วิธีการโปรโมทร้านค้าออนไลน์

เว็บไซต์ในโลก online นั้นมีมากมายให้เราโปรโมท บางเว็บก็เปิดขึ้นเพื่อให้เรานำสินค้าไปลงประกาศขายได้ทันที บางเว็บไม่อนุญาติให้โปรโมทสินค้า ดังนั้นก่อนที่จะโฆษณาใดๆลงไปในเว็บอื่นๆควรดูนโยบายของทางเว็บนั้นๆด้วยนะ ครับจะได้ไม่ถูก BAN USER หรือ ID สำหรับเว็บต่างๆด้านล่างที่ยกตัวอย่างมานั้น เป็นเว็บที่คุณสามารถนำสินค้าหรือบริการไปโฆษณาได้ทันที1. เว็บลงประกาศซื้อขายสินค้าต่างๆ อาทิเช่น www.NNplaza.com ซึ่งเป็นเว็บสื่อกลางในการโฆษณาที่เปิดให้คุณสามารถเข้าไปโพสโฆษณาฟรีได้ นอกจากนี้ก็ยังมีเว็บในลักษณะนี้อีกมากมาย

ตัวอย่าง Fan page ร้านค้าใน facebook ที่ขายเครื่องสำอางของร้านแห่งหนึ่ง

2. สร้าง Fan page ใน Facebook เชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้จำนวนมากเพื่อส่งผู้เยี่ยมชมเข้ามายัง หน้าเว็บของคุณ หรืออาจจะใช้มันในการขายสินค้าไปเลยก็ได้แต่แนะนำว่าให้ทำลิงค์เชื่อมต่อ เข้าเว็บร้านค้าของคุณด้วยจะดีที่สุดเพื่อเพิ่มคะแนน SEO ให้เว็บร้านค้าของคุณเอง (สำหรับเรื่องลิงค์และความสำคัญของลิงค์ คุณสามารถศึกษาได้จาก www.ThaiGetLink.com)

 

ผู้ให้บริการเพิ่มลิงค์เข้าสู่สารบัญเว็บไซต์ไทย ในนาม ThaiGetLink.com

3. เพิ่มลิงค์ร้านค้าไปยังสารบัญเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อสร้างความแรงให้กับร้านค้าของคุณ มีผลทั้งในการค้นหาของ google และเป็นการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมได้ดีอีกทาง สารบัญเว็บไซต์นั้นมีอยู่มากมายโดยเฉพาะเว็บวาไรตี้ที่มักมีระบบสารบัญเว็บไซต์ให้บริการ เมื่อคุณมีลิงค์ร้านค้าอยู่แล้วคุณก็สามารถเพิ่มเว็บของคุณไปร่วมโปรโมทกับเว็บเหล่านั้นได้ ซึ่งส่วนใหญ่ข้อมูลที่ต้องใช้ในการโปรโมทกับสารบัญเว็บไซต์จะมี URL หรือลิงค์ของคุณ / ชื่อเว็บไซต์ / คำบรรยาย วิธีค้นหาสารบัญเว็บไซต์ก็ไม่ยากเพียงเข้าไปที่ google โดยเลือกพิมพ์คำหาต่างๆเหล่านี้ไม่ว่าจะ เพิ่มเว็บ, เพิ่มลิงค์, add url, add link เป็นต้น หรือสมัครใช้บริการกับ www.ThaiGetLink.com ก็จะทำให้เว็บของคุณมีลิงค์ดีๆมาช่วยสนับสนุนให้ติดใน google ได้ไม่ยากนักหากเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพด้านเนื้อหาและคำค้นหาเว็บร้านค้าของ คุณไม่มีคู่แข่งมากจนเกินไป

ผู้ให้บริการเว็บบล็อกรายใหญ่ที่สุด ในนาม Blogger.com

4. บล็อก (blog) ก็เป็นเหมือนเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งที่เราสามารถสมัครใช้บริการและเพิ่มเนื้อหาเข้าไปได้เหมือนดังเช่นเว็บของเรา แตกต่างกันเพียงเราอาจจะไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้ยืดหยุ่นเท่ากับเว็บที่เราเขียนขึ้นเอง การโปรโมทร้านค้าหรือสินค้าผ่านทางบล็อกก็เป็นอีกช่องทางที่ไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด เพียงคุณสมัครบล็อกและเข้าไปนำเสนอสินค้าของคุณผ่านทางหน้าเพจของคุณเองที่สร้างขึ้น บล็อกโดยส่วนใหญ่จะไม่อนุญาติให้เรานำเสนอขายสินค้าโดยตรง แต่ก็มีหลายๆเว็บที่เปิดโอกาสให้เราสามารถโฆษณาสินค้าเราได้อย่างเต็มที่อาทิเช่น www.blogger.com

ภาพตัวอย่างเว็บสังคมอีกรูปแบบหนึ่งที่เน้นการแชร์ข่าวสาร ในนาม Twitter.com

5. การอัพเดทข่าวสารร้านค้าผ่านทาง Twitter เพื่อหาผู้ติดตาม หากคุณต้องการสร้างแหล่งกระจายข่าวสารของร้านค้าแล้วล่ะก็ Twitter ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ไม่ด้อยไปกว่า facebook สมัครสมาชิก twitter ได้ที่ https://twitter.com

ภาพตัวอย่างการรีวิวสินค้าผ่านทาง Youtube.com

6. Youtube เว็บไซต์รวมวีดีโอชื่อดังระดับโลกที่เปิดให้คุณสามารถแชร์วีดีโอให้ผู้อื่นรับชมได้ เวลานี้หากคุณมีความรู้ในด้านของการทำวีดีโอเพื่อแนะนำสินค้าแล้วล่ะก็ คงหนีไม่พ้นที่จะเอาวีดีโอแนะนำสินค้าไปเผยแพร่ผ่านทาง youtube อย่างแน่นอน เพราะ youtube มีผู้เข้าชมวีดีโอวันละหลายล้านคนจากทั่วโลก สมัครสมาชิก youtube ได้ที่ http://www.youtube.com

ภาพตัวอย่างการทำ adwords ที่แสดงโฆษณาผ่านการค้นหาของ Google.co.th

7. google adwords เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการโฆษณากับ google โดยคุณสามารถเลือกคำค้นหาที่ต้องการให้ปรากฏในการค้นหาที่ต้องการได้ การสมัคร adwords สามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงสมัครผ่านทาง https://adwords.google.com หรือหากคุณไม่มีความรู้ในการทำโฆษณา adwords ด้วยตนเองก็สามารถติดต่อผ่านทางผู้ให้บริการในประเทศได้ ตัวอย่างผู้ให้บริการ adwords ในประเทศอาทิเช่น www.ThaiGetLink.com

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคบางส่วนในการทำร้านค้าให้ประสบความสำเร็จ เทคนิคอื่นๆจะตามมาอีกมากมายหากคุณเริ่มทำ ทีมงานขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการขายสินค้า ร่ำรวยๆครับ


ผู้เขียน คุณ ทวีชัย โสภาวชิราดุสิตา
แหล่งที่มาจาก http://www.nnplaza.com/ecommerce.php

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: